Chào mừng bạn đến với nhà máy gỗ dán TTTK
Tin tức
Hỗ trợ khách hàng
hotline

0904321162

04-3696 3000

skype-Mr Thành yahoo-Mr Thành Mr Thành
skype-Mr Khánh yahoo-Mr Khánh Mr Khánh
Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ thẩm tra tại chỗ vụ việc thuế chống bán phá giá gỗ dán

22/04/2016

Cuộc thẩm tra là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thêm những thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi Công hàm thông báo về việc tiến hành thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) nhập khẩu từ Việt Nam. Thời gian thẩm tra sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7-4-2016.

Theo quy trình thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Thổ Nhĩ Kỳ, mục đích của cuộc thẩm tra tại chỗ nhằm xác minh các thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp trong bản trả lời câu hỏi điều tra. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thêm những thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), thực tiễn xử lý các vụ việc điều tra chống bán phá giá trước đây cho thấy, kết quả cuối cùng của vụ việc phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của cuộc thẩm tra tại chỗ. Do đó, để đạt kết quả có lợi nhất, các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam tham gia thẩm tra cần phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện tốt công tác chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu mà phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu trong suốt quá trình thẩm tra.

Trước đó, tháng 5-2015, Tổng vụ Nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) có quyết định điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam, mã HS 4412.10; 4412.31; 4412.32 và 4412.39. Giai đoạn điều tra được xác định từ năm 2010 đến nay.

Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định kể từ năm 2010, lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đã tăng từ 3.250m3 (trước năm 2010) lên 24.065m3 (cuối năm 2014).

Lượng xuất khẩu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu mặt hàng nói trên vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng từ 2% trong năm 2010 lên 8% trong năm 2014, chỉ xếp sau Nga, Ukraine và Brazil.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, trước sản phẩm gỗ dán, Việt Nam đã có nhiều sản phẩm bị một số nước điều tra lẩn tránh thuế như móc áo, bật lửa gas, đá granite…

Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm bị điều tra lẩn tránh thuế của Việt Nam đều có liên quan đến Trung Quốc, do quốc gia này đã bị các nước khác áp thuế trong lĩnh vực phòng vệ thương mại như thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ…

Theo Phan Thu

Báo hải quan

: